Saturday, 19/06/2021 - 12:44|
Chào mừng đã đến với Cổng thông tin điện tử Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Cầu Giấy
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giới thiệu sách tháng 3/2021

Giới thiệu cuốn: “quẳng gánh lo đi và vui sống” tác giả: dale carnegile- dịch giả: nguyễn văn phước

THƯ VIỆN

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 3 / 2021

 

GIỚI THIỆU CUỐN: “QUẲNG GÁNH LO ĐI VÀ VUI SỐNG”

TÁC GIẢ: DALE CARNEGILE- DỊCH GIẢ: NGUYỄN VĂN PHƯỚC

 

         

          Kính thưa quý thầy cô!

          Kỷ niệm 111 năm ngày quốc tế phụ nữ  8/3 - Thư viện nhà trường xin trân trọng giới thiệu tới các quý thầy cô cuốn sách "Quẳng gánh lo đi và vui sống"

do tác giả người Mỹ Dale Carnegie viết vào năm 1948. Bản tiếng Việt do Nguyễn Văn Phước dịch ,được nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh phát hành năm 2020. Đặc biệt cuốn sách như món quà tặng các bà, các mẹ, các cô giáo của tất cả chúng ta.

                    Thưa các bạn đọc!

          Trong suốt lịch sử phát triển của nhân loại, phụ nữ đã bị những rào cản vô hình trói buộc vào khuôn mẫu. Đó là trách nhiệm với chồng con, với gia đình. Đó là hình ảnh một người vợ hiền, một người mẹ đảm. Đó vừa là lời khen vừa là gánh nặng vô hình. Lời khen là để cho đi trong khi gánh nặng giữ kín trong lòng. Những chữ hiền, chữ ngoan, chữ đảm là để tặng người, người phụ nữ có giữ lại được bao nhiêu cho mình?

          Thưa các bạn! Sự lo toan, phiền muộn sẽ khiến chúng ta trở nên cáu kỉnh, chán chường, đau tim, đau bao tử, mất ăn, mất ngủ, mắc bệnh thần kinh loạn óc.. Cuốn sách : Quẳng gánh lo đi và vui sống sẽ chỉ cho chúng ta cách diệt những kẻ thù vô hình là sự lo toan luôn ngự trị trong chúng ta.

          “Nếu đời người quả là bể thảm thì quyển sách này chính là ngọn gió thần đưa thuyền ta tới cõi Niết Bàn, một cõi Niết Bàn ngay trần thế”  (Trích lời tựa)

Trong cuộc sống đầy những lo toan, hầu như ai cũng có những rắc rối của riêng mình, về tinh thần hay vật chất. Nếu cứ liên tục chịu đựng gánh nặng sầu lo, nó sẽ càng ngày càng trở nên trầm trọng, không sớm thì muộn chúng ta cũng gục ngã…Bạn muốn giải toả những muộn phiền? Bạn muốn có một cuộc sống tràn ngập niềm vui? Hãy đến với Quẳng gánh lo đi & vui sống của Dale Carnegie – quyển sách đã đánh thức tôi, và có thể cũng sẽ làm thức dậy một sức sống mới trong bạn!

Quẳng gánh lo đi & vui sống được tác giả viết từ những kinh nghiệm sau năm năm nghiên cứu về các triết gia cổ, kim, đông, tây; tiểu sử của hàng trăm danh nhân đương thời và rất nhiều những câu chuyện của những người dân bậc trung lưu, về những những thành công và cả những nỗi âu lo ở họ. Tất cả được gói gọn trong Tám phần, chứa đựng những “bí kíp” cũng như bài học để thoát khỏi sự lo lắng, hướng đến một cuộc sống bình yên và hạnh phúc. Theo đó, quyển sách trình bày những vấn đề là Cách diệt lo âu, Cách thần diệu để phân tích và giải quyết những vấn đề rắc rối, Cách luyện tinh thần để thành công trong cuộc sống... Tám phần ấy được chia thành 30 chương, và chắc chắn bạn sẽ thấy tư tưởng sầu thảm của mình tiêu tan ngay từ những chương đầu.

Các phương pháp của Dale Carnegie đã xây dựng được thái độ sống tích cực và loại bỏ được thói quen sầu muộn cho hàng triệu con người. Hơn thế nữa, đây là quyển sách không chỉ đọc một lần, bạn có thể đọc khi đang trong cơn nguy khó và cần một điểm tựa tinh thần; có thể đọc khi gặt hái thành công, khi thấy mình yếu lòng, khi người thân của bạn cần một lời động viên, an ủi…Chính vì vậy, đây là một trong rất nhiều cuốn sách mang sứ mạng cao quý là gột rửa những sầu lo, muộn phiền để mang đến thành công và hạnh phúc cho mọi người.

Quẳng gánh lo đi và vui sống, trong cách nhìn nhận của tôi, là một quyển sách làm nên sự khác biệt. Trước nhất là cách nói chuyện tự nhiên và cuốn hút của tác giả để người đọc cảm thấy như thể quyển sách được viết cho chính bản thân họ.  Bên cạnh đó, quyển sách gắn liền với thực tế, và bất cứ ai cũng có thể ứng dụng nó dễ dàng. Trong từng chương, Carnegie đưa ra những chân lí sâu sắc, và để người đọc tin vào những chân lí ấy, ông kể nhiều câu chuyện có thực, bằng một giọng rất có duyên, hóm hỉnh, nên không gây nhàm chán mà lại dễ nhớ, với những cái tên thú vị, kiểu như “Không ai đá đồ chó chết cả”, “Đừng mất công cưa vụn mạt cưa”, “Định mệnh chỉ cho ta một trái chanh thì hãy ráng làm li nước chanh mà uống”,…

Bên cạnh những bài học từ “Triết lí giả hoá thật”, “Định lệ diệt lo lắng”,… là những lời khuyên rất chân thành: “Trong mỗi ngày, mỗi người ít nhất cũng điên 5’. Đừng điên quá cái độ ấy tức là khôn vậy!” Hay một câu nói hết sức độc đáo : “Ăn một đĩa rau vui vẻ, còn hơn ăn cả một con bò quay có hương vị của oán thù”. Đọc những trang sách ấy, chắc chắn ai ai cũng sẽ cảm thấy nhẹ lòng. Đặc biệt, bạn sẽ tìm được “1 câu đủ làm thay đổi cuộc đời”… Vấn đề không phải là chúng ta không biết hay không hiểu, mà là chúng ta không hành động. Có thể bạn sẽ không thấy điều gì mới mẻ, nhưng bạn sẽ nhận ra nhiều điều đã bị chúng ta bỏ quên. Từ những quy tắc được rút ra, nếu ta chịu áp dụng thì những ưu tư về gia đình, tài chính, tình duyên, bệnh tật, đến những lo lắng về công danh, tính mệnh đều sẽ được loại bỏ khỏi tâm hồn.

Những trang sách mở ra trong tôi cái nhìn lạc quan trước cuộc sống. Tôi hiểu đã từng và chắc chắn là đang có những con người phải đối diện với những khó khăn tưởng như sẽ đầu hàng số phận nhưng họ vẫn vượt lên không mệt mỏi. Những suy nghĩ tiêu cực đã bắt đầu tan dần trong tôi. Thay vào đó tôi hiểu rằng khó khăn, thử thách là một phần tất yếu của cuộc sống. Điều quan trọng là giải quyết những khó khăn, vượt qua những thử thách ấy chứ không phải chỉ luôn mong chờ những điều tốt đẹp. Hãy đến thư viện trường để tìm đọc quyển sách tuyệt vời này bạn nhé!

Chúc bạn sớm quẳng gánh lo đi và vui sống!

                                                                                                                              Người viết

 

                                                                                                                             CBTV: Lưu Bích Thủy


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết