Saturday, 19/06/2021 - 12:43|
Chào mừng đã đến với Cổng thông tin điện tử Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Cầu Giấy
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người thầy đa tài

Lúc sinh thời Bác Hồ đã từng nói: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Đặc biệt đối với người giáo viên, chúng ta cần phải cố gắng phấn đấu, tu dưỡng và rèn luyện thật tốt để trở thành những bông hoa ngát hương trong khu rừng hoa rực rỡ của nước nhà. Xung quanh chúng ta đã có biết bao tấm gương về người tốt, việc tốt luôn nỗ lực vươn lên để nở hoa thơm cho đời. Hay những cái tên có đóng góp thầm lặng, có đạo đức và lối sống cao cả, tuy không được vinh danh nhưng lại để cho biết bao người xung quanh phải học tập và noi theo.

Hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương “Người tốt việc tốt”. Tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường với sự nỗ lực phấn đấu, với lòng nhiệt tình và giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến cho sự nghiệp "Trồng ngườicủa trường Trung học cơ sở Yên Hòa, đó là thầy giáo Vũ Đình Giới.

Người thầy tâm huyết trên bục giảng.

Thầy Vũ Đình Giới sinh năm 1979, sinh ra và lớn lên tại vùng đất nghèo Nam Trung, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Khi được hỏi bí quyết nào đã đưa thầy tới thành công trong sự nghiệp và cuộc sống? Rất tự nhiên, thầy nói: “Nghề đã chọn tôi, giáo viên giống như người truyền lửa. Muốn thắp sáng trong trái tim học trò ngọn lửa đam mê, sáng tạo và yêu thương thì trái tim người thầy phải có lửa”. Mọi người luôn thấy ngọn lửa yêu đời, yêu người, yêu nghề trong ánh mắt, nụ cười, trong công việc và cuộc sống hàng ngày của thầy.

Trong quá trình giảng bài, thầy Đình Giới thường xuyên áp dụng, đưa ra nhiều cách học mới giúp học sinh hiểu bài nhanh hơn. Thầy tham gia sáng tạo đồ dùng dạy học, đưa đồ dùng dạy học tự làm trong các bài giảng của mình. Thầy cho biết, một tiết học dùng đồ dùng dạy học làm không khí lớp học rất vui và thoải mái.Mỗi giờ học là những bài thực hành qua các hoạt động tự học nên các em học sinh chủ động, tự giác và thật sự thầy đã khơi dậy được niềm đam mê học tập và tinh thần sáng tạo của học sinh.

Thầy giáo Vũ Đình Giới trong ngày lễ khai giảng năm học mới

Người thầy đa tài vớibàn tay vàng” và “tấm lòng hướng thiện”.

Trái ngược với hình ảnh thầy giáo lên lớp với trang phục lịch sự, chỉn chu là hình ảnh một người thầy lặng lẽ sau bục giảng với chiếc áo phông đẫm mồ hôi, tất bật làm mọi thứ mà không nề hà, tính toán thiệt hơn. Một thầy giáo giỏi trên bục giảng thì chúng ta gặp rất nhiều trong các trường học, trên mọi phương tiện truyền thông hay trên mạng xã hội...Nhưng một thầy giáo vừa giỏi về chuyên môn vừa có đa tài, sẵn sàng làm mọi việc để giúp đỡ người khác thì không hề dễ tìm thấy. Chúng tôi gọi thầy là “thầy giáo đa tài” với “bàn tay vàng” bởi vì thầy có thể làm rất nhiều việc mà không phải ai cũng làm được. Sau các tiết học thầy lại cần mẫn với từng con ốc vít mỗi khi trường cần lắp đặt hay sửa chữa bất cứ thiết bị nào.Mỗi khi trường có sự kiện, thầy luôn tỉ mỉ với từng nút chỉnh âm thanh. Với bàn tay khéo léo và đôi tai nhạy bén của mình thầy có thể cảm nhận mọi âm thanh từ đó điều chỉnh sao cho hay nhất có thể. Mỗi lần lớp học bị hỏng quạt, hỏng bóng đèn hay bất cứ thứ gì thầy cũng luôn sẵn sàng.Hay như đầu tháng 3 vừa qua sau một lần chứng kiển cô Tổng phụ trách vất vả như thế nào khi đi tới từng lớp để nhắc thông báo và tư vấn cho học sinh, thế là sau chưa đầy 1 tuần, thầy đã tự mua đồ và cần mẫn sửa chiếc loa phát thanh cho Nhà trường. Và từ đó, các con học sinh lại được nghe giọng phát thanh của cô Tổng phụ trách và những bản nhạc được Đoàn Đội phát vào đầu mỗi buổi học. Quả thật, sự sáng tạo đến từ trí tuệ và trái tim của thầy là món quà tuyệt vời nhất cho các thế hệ giáo viên; học sinh trong hiện tại và tương lai. Những lúc này không ai nghĩ đây là một thầy giáo vì trông thầy giống như một người thợ, người làm kĩ thuật chuyên nghiệp.

Thầy Giới đang sửa chữa bàn ghế lớp học bị hỏng

Điều khiến mọi người kính nể là mỗi lần nhận công việc, thầy đều rất nhiệt tình, vui vẻ và thậm chí không đòi hỏi quyền lợi, tạm gác việc riêng của gia đình lại để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Thầy luôn giúp đỡ mọi người xây dựng giáo án, thiết kế bài giảng bằng ứng dụng công nghệ thông tin, hỗ trợ làm đồ dùng dạy học trong các tiết dự thi giáo viên dạy giỏi của đồng nghiệp. Thầy cũng không ngần ngại giúp đỡ các thầy cô giáo khác những công việc trong khả năng. Chính vì vậy mọi người luôn nhìn thấy một hình ảnh người thầy có tấm lòng hướng thiện.

Hôm nay, khi nền giáo dục của nước nhà, của Thủ đô đang ngày một khởi sắc, chúng tôi cảm thấy thật hạnh phúc khi đã được sống, được làm việc bên cạnh những con người đầy nhiệt huyết như vậy. Tự hứa với lòng sẽ cố gắng, cố gắng hơn để vườn hoa giáo dục luôn tỏa ngát hương thơm. Mai đây dù có đi đâu vẫn mãi nhớ về mái trường thân yêu, nhớ về người đồng nghiệp đáng kính, đáng trân trọng ấy!


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết