Saturday, 19/06/2021 - 14:01|
Chào mừng đã đến với Cổng thông tin điện tử Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Cầu Giấy
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô giáo Hồng Minh – bông hoa hướng dương và tình yêu thương

Nụ cười sảng khoái, phong cách trẻ trung, thoải mái và gần gũi là những ấn tượng đầu tiên của tôi về cô – Cô Nguyễn Thị Hồng Minh – Phó hiệu trưởng trường THCS Yên Hòa.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình tri thức tại phố cổ Hà Nội, yêu thích và đam mê với môn ngoại ngữ, ngay sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng sư phạm Hà Nội, cô đã đi theo tiếng gọi con tim trở thành người lái đò thầm lặng.

Bao nhiêu năm trong nghề cũng là bằng đấy năm cô sáng tạo không mệt mỏi và có lòng yêu thương không giới hạn với các thế hệ học trò. Để rồi hôm nay, bạn bè, đồng nghiệp, bao lứa học sinh ra trường và đang được cô dìu dắt đều nhìn cô với ánh mắt ngưỡng mộ, lòng yêu thương, cảm phục sâu sắc. Chính tình yêu nghề, yêu trẻ, yêu khoa học đã cho cô sức mạnh để sáng tạo và thành công.

Không chỉ hết mình trong công tác giảng dạy, cô tích cực tham gia các công tác Đoàn thanh niên. Cô được chọn mặt gửi vàng - nắm giữ nhiều vị trí quan trọng như: Bí thư Chi đoàn trường THCS Yên Hòa (1994 - 2002); Ủy viên BCH Đoàn phường Yên Hòa (1994 - 2005); Ủy viên BCH Hội Liên hiệp thanh niên quận Cầu Giấy (2003 - 2004); Đại biểu Hội đồng nhân dân phường Yên Hòa (2004 - 2011)… Khẳng định được năng lực của bản thân, từ tháng 11/2013 đến nay, cô đảm nhiệm vị trí Phó Hiệu trưởng trường THCS Yên Hòa.

Với tầm nhìn chiến lược của một nhà quản lí, cô chú trọng đẩy mạnh công tác hội nhập Quốc tế và xây dựng trường học hạnh phúc. Trong công tác hội nhập, không dừng lại ở công tác chỉ đạo giáo viên, học sinh mà cô còn trực tiếp cùng các giáo viên trẻ, học sinh tham gia dự án ISA giúp trường THCS Yên Hòa là một trong 12 trường THCS của Việt Nam được Hội đồng Anh công nhận trường học hợp tác quốc tế tích cực. Cô dẫn đoàn học sinh của nhà trường tham gia nhiều hoạt động quốc tế như Cuộc thi“Chế tạo và phóng tên lửa nước của khu vực châu Á – Thái Bình Dương” tại Nhật Bản năm 2014; Trại hè quốc tế ở Indonesia, Singapore, Hàn Quốc...; Đón các tình nguyện viên Quốc tế đến trường giảng dạy; Thúc đẩy việc dạy học ngoại ngữ có yếu tố nước ngoài (Kết hợp với tổ chức Languagelink); Cùng chung chí hướng xây dựng sứ mệnh của Nhà trường, cô Hồng Minh cùng các cô trong BGH đã mạn dạn triển khai mô hình lớp học Toán – Tiếng Anh, trong năm học 2020 – 2021 sự đột phá đó đã thành công với 42 huy chương ở các kì thi Toán – Tiếng anh vòng Quốc Tế, Quốc gia (07 huy chương kì thi TMC vòng Quốc tế;23 huy chương kì thi TMC vòng Quốc gia; 08 giải thi AMC8; 1 huy chương Bạc kì thi TIMO, 1 huy chương Đồng kì thi AMO…). Những con số thật ấn tượng!

Phối hợp với Viện Công nghệ Vũ trụ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam tổ chức cuộc thi chế tạo và phóng tên lửa nước

Cô Hồng Minh và thầy Hồng Quân dẫn đoàn học sinh tham gia thi Chế tạo và phóng tên lửa nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương tổ chức tại Nhật Bản năm 2014

Trong công tác xây dựng trường học hạnh phúc, cô Hồng Minh thực hiện triển khai nhiều hoạt động vô cùng ý nghĩa đối với cả học sinh và giáo viên, giúp cho học sinh “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.Với những hoạt động cô chỉ đạo, triển khai trong nhà trường đã giúp tạo môi trường học tập và làm việc an toàn, không tồn tại cách hành xử bạo lực, không diễn ra các hành vi phi đạo đức, chú trọng bồi đắp tâm hồn đẹp cho các em thông qua các hoạt động ngoài giờ lên lớp.

Chỉ đạo tổ chức hoạt động

giáo dục giới tính cho học sinh

Chỉ đạo tổ chức hoạt động

Ngày hội đọc sách cho học sinh

Chỉ đạo tổ chức chương trình đổi giấy vụn lấy mầm xanh

Suốt bao năm trên cương vị một Chi hội trưởng hội chữ thập đỏ cô đã chỉ đạo, tổ chức, tham gia nhiều chương trình thiện nguyện lớn nhỏ như: Các đợt ủng hộ quỹ nhân đạo, quỹ biển đảo, quỹ phòng chống dịch Covid..., tổ chức ủng hộ bò cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Hoài Đức, chương trình nồi cháo tình thương tại viện huyết học trung ương, quyên góp và tặng sách cho đơn vị trường kết nghĩa THCS trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì, hiến máu nhân đạo….

Tổ chức ủng hộ bò cho gia đình có

hoàn cảnh khó khăn ở huyện Sóc Sơn

Quyên góp và tặng sách cho đơn vị trường kết nghĩa THCS TTNC đồng cỏ và bò Ba Vì

Lòng tốt chẳng phải tính toán như nỗi thương vay của “phấn thông vàng” trong tập tùy bút cùng tên của Xuân Diệu. Cá nhân cô đã và đang tham gia ủng hộ cho nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và tham gia các hoạt động từ thiện khác. Những việc làm tốt của cô là những việc làm thầm lặng mà không ai biết đến, bởi cô cho rằng bên ngoài kia còn rất nhiều những tấm lòng thiện nguyện khác cao cả hơn mà việc làm của cô chỉ là một hạt cát thôi, nó sẽ mất ý nghĩa nếu như ta hài lòng và muốn tôn vinh nó.

Không chỉ giỏi việc nước, cô còn là một người phụ nữ đảm việc nhà. Mặc dù thường phải đi sớm kiểm tra thực phẩm bếp ăn, đảm bảo những công tác an toàn trường học và nhiều hoạt động giáo dục học sinh nhưng cô vẫn luôn là một người con hiếu thảo. Bố chồng và bố mẹ đẻ cô đều đã có tuổi, các cụ đã ngoài 90 tuổi nên rất nhiều hoạt động bị hạn chế, nhưng không một lời kêu than, cô vẫn chăm lo chu đáo cho bố mẹ mình sau những thời gian làm việc vất vả trên trường. 

Đã gần 30 năm trong nghề giáo, là một giáo viên giỏi, một nhà quản lý tận tâm với công việc cùng nhiều thành tích cao nhưng không bao giờ cô tự thỏa mãn, tự kiêu, mà trái lại, cô rất gần gũi với đồng nghiệp, hơn hết đó là sự thân thiện, nhiệt tình với những giáo viên trẻ mới vào nghề. Thầy giáo Nguyễn Hồng Quân – một giáo viên trẻ dạy Sinh học của trường chia sẻ rằng thầy đã được cô Hồng Minh truyền đạt cho rất nhiều kinh nghiệm đáng quý, từ những thứ rất nhỏ như giọng nói, phong cách cho đến việc quản lý học sinh hay tham gia, tổ chức các hoạt động ngoài giờ học… Đó không chỉ là những kĩ năng nghiệp vụ sư phạm mà còn là sự quan tâm và lời dạy bảo của người mẹ với con mình về cả cách hành xử với những người xung quanh, về những bước đi đầu tiên trong nghề dạy học.

“Bông hoa hướng phía mặt trời

Hướng dương tên gọi người đời khắc ghi.

Mạnh mẽ, chung thủy, kiên trì

Lòng hướng cái thiện không khi nào rời.

Cô như hoa đó cô ơi,

Tận tình giúp đỡ mọi nơi, mọi người.

Luôn luôn rực rỡ, sáng ngời

Là tấm gương đẹp học trò noi theo.”

“Hãy yêu thương tất cả mọi người chung quanh mình và tận tình giúp đỡ họ khi mình có thể làm được. Cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi nó được tưới mát bằng dòng nước của thương yêu. Hãy luôn luôn để mắt xem mọi người đang cần gì và tìm cách giúp đỡ họ. Nhưng hãy giúp đỡ một cách kín đáo đừng khoe cho mọi người biết, khi chúng ta tự hào về lòng tốt của mình thì tình nhân ái chân thật đã biến mất mà niềm kiêu hãnh đã chiếm chỗ” như tác giả Việt Quang đã nhắc nhở trong tiểu thuyết Trở lại thiên đường của mình. Đó cũng là phương châm sống của cô Hồng Minh – bông hoa hướng dương rực rỡ với tình yêu thương vô bờ.

          Không phải làm được việc lớn mới được coi là việc tốt, một hành động nhỏ, một việc làm nhỏ cũng là việc tốt. Nhiều việc nhỏ góp thành núi cao, hãy cùng chung tay làm những việc có ích cho đời để mỗi ngày trôi qua đều thật ý nghĩa, hãy cùng tôn vinh những tấm gương người tốt việc tốt, “Lấy gương người tốt việc tốt để hàng ngày giáo dục lẫn nhau là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới” như chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết